pham quoc tinh


Home / Tin tức / Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Nhà Phố Bạn Cần Phải Biết!

Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Nhà Phố Bạn Cần Phải Biết!

Bạn sở hữu một mảnh đất phố và bạn đang muốn xây nhà trên đó, vậy làm sao để có thể xây lên một ngôi nhà vừa đẹp, vừa hợp phong thủy từ thiết kế thô đến thiết kế nội thất? Cùng đi hết bài viết chia sẻ những lưu ý khi thiết kế nhà phố dưới đây, bạn sẽ tìm được câu trả lời mà mình muốn.

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-nha-pho

I. Thiết kế bên ngoài

Về luật đất đai

Một trong những lưu ý khi thiết kế nhà phố quan trọng và không thể không kể đến đầu tiên đó chính là “luật đất đai”. 

Theo quy định của nhà nước mới ban hành, nếu diện tích xây dựng nhà là 50m2 thì sẽ được xây 100% diện tích đất sử dụng, còn diện tích là 100m2 thì sẽ được xây 80% diện tích đất. Còn lại nếu diện tích đất nhà bạn nằm trong khoảng giữa 50m2 và 100m2 thì sẽ dùng công thức nội suy để tính ra số % diện tích được xây dựng. Cụ thể thì đây là phương pháp ước tính giá trị của các điểm dữ liệu chưa biết trong phạm vi của một tập hợp rời rạc chứa một số điểm dữ liệu đã biết. 

Từ đây có thể biết rằng mặc dù sở hữu nhà đất có nhiều điều tốt như: mặt tiền, gần phố, tiện buôn bán, kinh doanh,…tuy nhiên là bạn sẽ phải mất một khoảng phần trăm đất không được tiến hành xây dựng. 

Bản thiết kế

Trong thiết kế nhà phố thương có khá nhiều tầng, xung quanh bao bọc bởi rất nhiều nhà và ít có không gian trống thoáng đãng, nhiều cây xanh. Chính vì thế nên điều quan trọng là trong bản thiết kế phải chú ý vấn đề tạo ra sự thông thoáng, không gian rộng rãi và yếu tố ánh sáng chan hòa phải đặt lên hàng đầu. Cũng vì không có nhiều không gian thoáng và rất chú trọng đến điều đó nên các kiến trúc sư khi thiết kế nhà phố thường lùi một khoảng diện tích nhỏ làm giếng trời, sân, hoặc sân sau hoặc phải tạo được sự phù hợp cho việc đưa – đón gió, đón ánh sáng vào nhà. Vậy nên bạn cũng cần lưu ý khi thiết kế cho căn nhà phố của mình.

xem-tuoi-lam-nha-nam-2020

Về hình khối

Thông thường thì các ngôi nhà phố sẽ sử dụng hình khối được biến tấu theo các phương ngang dọc khác nhau. Các hình khối thiết kế đó thường đơn giản, nhưng rõ ràng, rành mạch tạo nên một không gian hiện đại và trẻ trung cho ngôi nhà. 

Vật liệu xây dựng

Ngày nay các ngôi nhà phố thường sử dụng các chất liệu như kính, thép hoặc aluminium,… để thiết kế cho ngôi nhà của mình, để có thể đem đến một căn nhà vừa đẹp mà vừa chất lượng.

II. Về thiết kế nội thất

Đảm bảo hài hòa giữa phong cách thiết kế và chủ đề

Đây là một yếu tố quan trọng để giúp gắn kết và làm nổi bật, tạo vẻ ấn tượng cho không gian ngôi nhà phố của bạn. Điều đó giúp cho không gian trong căn nhà của bạn trở nên đồng nhất, không có cảm giác bị chắp vá bởi những gam màu khác nhau.

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-nha-pho

Xác định điểm nhấn cho những căn phòng 

Một không gian mà không có điểm nhấn thì sẽ đem đến cảm giác nhạt nhòa và không gây ấn tượng với người nhìn. Ngược lại, nếu có quá nhiều điểm nhấn thì sẽ gây rối mắt và bức bối. Chính vì thế nên bạn cần phải xác định được điểm nhấn cho từng căn phòng từ phòng khách đến các phòng ngủ và phòng bếp để đảm bảo vừa có điểm nhấn thu hút ánh nhìn của người đối diện và đem đến cảm giác hài hòa. 

Không nên quá lạm dụng gam màu trung tính

Vì màu trung tính làm cho căn nhà trở nên sang trọng, hiện đại, đánh lừa thị giác đem đến cảm nhận diện tích được mở rộng và căn nhà trở nên thông thoáng hơn. Chính vì thế có rất nhiều chủ nhà phố sẽ lựa chọn gam màu để thiết kế cho ngôi nhà của mình. Nhưng đó là sử dụng có chừng mực và có kết hợp với các gam màu khác; còn nếu lạm dụng quá mức sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên buồn tẻ và nhạt nhẽo. 

Bạn nên tạo ra sự kết hợp giữa các gam màu đối lập với gam màu trung tính, nhất định sẽ đem đến cho bạn cảm nhận khác biệt và ấn tượng đấy! 

Nên chọn đồ nội thất trước khi chọn màu sơn

Nội thất sẽ là đại diện cho phong cách ngôi nhà bạn chọn từ trước, còn màu sơn là một phần nhỏ để lấp đầy phần còn lại sau cùng trong đó mà thôi. Nhưng có nhiều người hiểu lầm và làm ngược lại và việc này sẽ gây trở ngại cho bạn để chọn nội thất về sau. Sẽ dễ dàng hơn để cho bạn chọn màu sơn tường sau khi đã chọn được phong cách nội thất hoặc những món nội thất mà bạn yêu thích!

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-nha-pho

Chọn đồ nội thất 

Ngày nay, các ngôi nhà phố thường sẽ có diện tích không được lớn lắm, chính vì thế nên bạn cần phải chú ý tới việc bố trí những món đồ nội thất và các vật dụng trong nhà sao cho phù hợp hơn với kích thước của ngôi nhà để có thể đảm bảo tối đa diện tích sử dụng. 

Những món đồ nội thất quá lớn trong không gian nhỏ sẽ gây cảm giác áp bức, chật chội; còn những món đồ nhỏ mà để trong căn nhà có diện tích lớn thì sẽ đem đến cảm giác lộn xộn, bừa bãi và cản trở đi lại. Chính vì thế nên bạn cần phải tinh tế trong việc chọn đồ nội thất phù hợp với diện tích của căn nhà.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về những lưu ý khi thiết kế nhà phố cho những ai có sở hữu một ngôi nhà phố. Mong rằng, qua đây các bạn có thể rút ra cho mình những kinh nghiệm hay và quý báu, để thiết kế thật đẹp cho ngôi nhà của mình.

Nguồn: chungcuhadongnew.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *