pham quoc tinh


Home / Tin tức / Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Nhà Vệ Sinh Hợp Phong Thủy

Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Nhà Vệ Sinh Hợp Phong Thủy

Có nhiều người nghĩ nhà vệ sinh chỉ đơn giản là một phần nhỏ trong nhà, không ảnh hưởng gì nhiều đến phong thủy ngôi nhà. Nhưng có lẽ bạn không biết nhà vệ sinh cũng là một yếu tố ảnh hưởng không hề nhỏ trong phong thủy nhà ở. Vậy phải thiết kế nhà vệ sinh như thế nào cho hợp phong thủy? Cùng đi đến những lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh ở bên dưới để có thể hiểu chi tiết hơn nha.

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-nha-ve-sinh

  • Đảm bảo sự thông thoáng 

Một trong những lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh quan trọng đầu tiên không thể bỏ qua đó chính là đảm bảo sự thông thoáng, đủ lượng ánh sáng tự nhiên để tránh ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nên bạn cần phải chọn nơi trong nhà vệ sinh phù hợp với công năng mặt bằng nội thất để dễ dàng đón được nhiều ánh sáng và ánh nắng giúp không khí dễ dàng lưu thông. Đồng thời, bạn cần tạo cảm giác sạch sẽ, khô ráo và cần chú ý đến thiết kế cửa sổ, quạt thông gió cho phòng vệ sinh để loại bỏ những mùi khó chịu, ẩm mốc bên trong.

Những nhà vệ sinh có diện tích nhỏ thì bạn cần sử dụng thêm các biện pháp để giúp cho căn phòng thông thoáng, dễ chịu như: thiết kế thêm khe thông gió hay dùng các loại đồ tạo mùi thơm. 

  • Tránh đặt phòng bếp ở Tây Bắc và Tây Nam

Tây Bắc và Tây Nam, khi thiết kế nhà vệ sinh thường được các nhà thiết kế đặt tránh xa. Vì Tây Bắc thuộc quẻ Càn đại diện cho người chồng, người cha, người chủ nhà, người trụ cột trong gia đình. Còn Tây Nam lại thuộc quẻ Khôn đại diện cho người vợ, người phụ nữ trong gia đình. Mà trong phong thủy thì vận may và thịnh vượng của các thành viên trong gia đình sẽ được đi theo người cha, người mẹ, nên tất cả đều đưa cha mẹ lên đầu để lựa hướng, lựa đồ để thiết kế. Chính vì thế, khi đặt vị trí khu vực vệ sinh thì bạn nên tránh khỏi  2 khu vực này. 

Nếu bạn không xây nhà mà là mua nhà và mua phải một ngôi nhà đã có sẵn vị trí một phòng vệ sinh ở Tây Bắc hoặc Tây Nam, và bạn không thể thay đổi cách bố trí các phòng. Lúc đó bạn cũng nên cố gắng đảm bảo rằng bồn cầu trong nhà vệ sinh không nằm ở Tây Bắc hoặc Tây Nam.

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-nha-ve-sinh

  • Màu sắc nhà vệ sinh

Xét trong âm – dương thì âm đại diện cho các sắc tối yên tĩnh hấp thụ màu và dương đại diện cho những màu sắc sáng chuyển động phản ánh màu. Và trong phong thủy thì năng lượng dương mang lại sự năng động, thành công trong công việc còn năng lượng âm thì mang lại sự yên tĩnh và nghỉ ngơi.

Đối với nhà vệ sinh thì ngoài ý nghĩa là để thư giãn tinh thần dưới dòng nước ấm hay mát lạnh sau những giờ làm việc căng thẳng thì đây cũng là nơi để bạn tắm rửa và làm sạch bản thân, vì vậy nên chọn thiết kế màu trung tính giữa âm và dương để có thể hài hòa về cả âm và dương. Không nên chọn những màu quá tối, sẽ khiến nhà vệ sinh trở nên âm u, tĩnh mịch; cũng đừng nên chọn toàn sáng nếu bạn không thể thường xuyên dọn dẹp nhà vệ sinh. Nếu nhà vệ sinh có bồn tắm thì cũng không nên để màu phòng quá dương như: trắng, cam, hồng mà nên phối màu mang nhiều tính âm hơn để tạo cảm giác thư giãn nhất có thể.

  • Những lưu ý phong thủy trong thiết kế nhà vệ sinh

– Kỵ đặt nhà vệ sinh ở giữa nhà. Vì theo trong phong thủy thì trung tâm nhà thuộc Thổ, nhà vệ sinh thuộc Thủy, sẽ xung khắc nhau. Đặc biệt là nhà vệ sinh ở giữa nhà rất khó thông thoáng sẽ dễ gây mùi và phát tán ô nhiễm cho các phòng khác trong ngôi nhà.

nhung-luu-y-khi-thiet-ke-nha-ve-sinh

– Kỵ đặt nhà vệ sinh đối diện với cửa chính. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng nặng tới sức khỏe của mọi người trong nhà. Đối với nam giới thì thường sẽ mắc các bệnh về thận và bàng quang, trong người hay mệt mỏi, không có tinh thần, trí nhớ suy giảm. Còn với nữ giới thì cũng sẽ thường mắc các bệnh về thận, bàng quang, và nếu nhẹ thì đau bụng kinh, mắc bệnh vặt và nặng hơn nữa là xuất huyết tử cung, hay đẻ non.

– Tránh đặt 2 cửa nhà vệ sinh đối diện nhau, trường hợp này thường gặp ở những nhà nào có diện tích rộng (rộng nên họ thường xây nhiều phòng tắm). Khi đặt 2 cửa nhà vệ sinh như vậy thì người ở trong nhà thường có cảm giác bệnh tật chạy dọc theo đường trung tâm cơ thể của họ hoặc là phải chịu đau đớn của cơ thể với một bệnh nào đó và bị suy giảm tài chính.

– Không nên để nhà vệ sinh trên nóc phòng ngủ và phòng khách. Vì một khi các đường ống nước thải bị rò rỉ thì trần tường phòng khách ngủ có thể bị ẩm ướt và ô nhiễm, rất khó để xử lý.

– Hạn chế bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Đặc biệt là tránh làm phòng tắm chung vách với phòng ngủ hoặc đối diện với giường trong phòng ngủ. Hoặc cũng nên tránh đặt cửa nhà vệ sinh đối diện với phòng ngủ. Vì khi cửa phòng ngủ thiết kế thẳng với nhà vệ sinh thì người trong phòng ngủ có thể mắc bệnh thận hoặc bệnh có liên quan đến bàng quang. 

Trên đây là tất cả những lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh phong thủy cho những ai đang muốn thiết kế nhà vệ sinh. Hy vọng là qua đây các bạn có thể chọn và thiết kế được nhà vệ sinh thoáng đãng, hợp phong thủy tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Nguồn: chungcuhadongnew.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *